Nhựa kính Poly Top Asia | Hướng dẫn chi tiết cách chọn và thi công tấm nhựa kính Poly

Tấm nhựa poly cường lực cách nhiệt được sử dụng làm giếng trời

Tấm nhựa kính poly trở thành vật liệu làm mái che, cửa sổ,…ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người thắc mắc về cách thi công đối những tấm lợp này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách chọn và thi công tấm nhựa kính poly một cách chi tiết.

I. Trước khi thi công tấm nhựa kính poly cần lưu ý gì?

Quá trình thi công tấm nhựa kính poly cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả và độ bền của sản phẩm. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

1.Về vấn đề lau chùi, vệ sinh

Trước khi thi công, người dùng cần lưu ý hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất không tương thích với vật liệu tấm nhựa kính poly trong quá trình vệ sinh. Để an toàn, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc nhà sản xuất vật liệu xây dựng này. Thông qua đó, để có thể chọn được sản phẩm làm sạch mái nhà tốt nhất.

2. Về quá trình lắp đặt

Quá trình lắp đặt cần được thực hiện cẩn thận để tránh tình huống xấu có thể xảy ra, cụ thể như vết nứt tại các mối nối. Đặc biệt, các lỗ khoan trên tấm mái dùng để lấy sáng cần được tính toán cẩn thận. Lỗ khoan cần lớn hơn so với thân vít ít nhất là 2mm để có thể đảm bảo sản phẩm không bị giãn nở quá mức khi nhiệt độ thay đổi.

Cần phải chú ý thật kỹ về các loại khung của tấm lợp. Vì mỗi loại có thể làm từ thép, nhôm, inox nên có độ co giãn khác nhau. Vì thế, bên cạnh độ giãn nở của vật liệu dùng để lấy sáng thì cũng cần quan tâm đến độ giãn dài của kèo mái. Điều này giúp việc tính toán lắp đặt, mức độ cấu trúc mái lúc thay đổi.

3. Đối với những loại keo

Các loại keo dán hay hóa chất được sử dụng trong quá trình xây dựng phải luôn đảm bảo tính trung hòa và không bị ảnh hưởng bởi vật liệu polycarbonate.

II. Hướng dẫn cụ thể cách thi công tấm nhựa kính poly

Khi bắt tay vào thi công tấm nhựa kính polycarbonate, nhiều người sẽ bỡ ngỡ và không biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể từng bước chi tiết cho mọi người cùng tham khảo.

Bước 1: Thiết kế cho khẩu độ mái

Khẩu độ mái nhà là chỉ số đo khoảng cách giữa các thanh giằng và dầm hay còn gọi là đà dọc, đà ngang. Cần phải cẩn thận khi tính toán khẩu độ mái của tấm nhựa. Đặc biệt nên tính đến độ dày và khả năng chịu tải của công trình xây dựng.

Khẩu độ và khoảng cách của xà gồ khi thi công nhựa kính poly
Khẩu độ và khoảng cách của xà gồ khi thi công nhựa kính poly

Bước 2: Lựa chọn tấm nhựa kính poly

Theo tiêu chuẩn chống chịu đối với thời tiết để lựa chọn tấm có lớp chống tia cực tím tốt. Các tấm phải có độ dày phù hợp với khả năng chịu lực của kết cấu khung xương và mái, chủ yếu là tải trọng gió khi thời tiết thay đổi.

Tấm nhựa kính poly Asia Lite phủ UV với những ưu điểm vượt trội
Tấm nhựa kính poly Asia Lite phủ UV với những ưu điểm vượt trội

Bước 3: Thiết kế mái bằng tấm nhựa kính poly

Mái từ tấm nhựa kính poly đặc có độ dốc tốt thì mái có thể tự làm sạch khi trời mưa. Nước mưa thoát ra dễ dàng thay vì đọng lại trên mái được coi là kiểu mái lý tưởng.

Mái nhựa kính poly được coi là đạt chuẩn và chấp nhận được khi chúng có độ nghiêng tối thiểu là 5%. Đồng thời các tấm lợp sẽ được thiết kế theo hướng dòng nước chảy.

Bước 4: Lắp đặt tấm nhựa kính poly

Một điểm rất là quan trọng mà người thợ cần chú ý khi thi công mái lợp lấy sáng là cần xác định mặt nào hướng ra ngoài và mặt nào quay vào bên trong. Vì chỉ có một bên mặt của tấm nhựa kính polycarbonate là có phủ lớp chống chịu tia cực tím ( UV). Nếu lắp đặt tấm lợp ngược sẽ ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm và không thể bảo vệ người sử dụng khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.

Các tấm nhựa kính polycarbonate nên được lắp đặt từ phía dưới lên trên dần. Đồng thời, mái cũng cần được cố định vào xà gồ bằng các dụng cụ chuyên dụng như keo, khoan hay các ốc vít,…

Những lưu ý khi thi công mái nhựa kính Poly :

 • Tất cả nhựa trước khi lợp (bắt buộc phải khoan mồi) đường kính lỗ khoan phải (rộng hơn đường kính thân vít từ 4mm đến 6mm) để trừ hao độ co giãn của tấm khi thay đổi nhiệt độ .
 • Tấm nhựa dày dưới 5mm khoan lỗ φ 10mm.
 • Tấm nhựa từ 5mm trở lên bắt buộc phải khoan lỗ φ 12mm.
 • Khi khoan mồi phải vuông góc với tấm nhựa .
 • Không được bắt vít chặt, dùng vít có ke chụp nhựa hoặc ke inox .Tuyệt đối không được bắt vít không.
 • Không bắt vít sát mép nhựa. Khoảng cách bắt vít tối thiểu là 8cm
 • Khoảng cách giữa các điểm bắt vít từ 40cm – 60cm tùy vào độ dày của nhựa .
 • Khi nối giữa 2 tấm nhựa với nhau phải dùng Nẹp nhôm chuyên dụng để nối khe hở giữa 2 tấm từ 20mm đến 25mm để trừ hao độ giãn nở của nhựa và phải có thanh đỡ dưới cho tấm nhựa
 • Dùng lưỡi cắt gỗ hoặc máy cắt CNC chuyên nghiệp , không dùng các loại lưỡi cắt khác để tránh làm hỏng tấm nhựa .
Khoan mồi lỗ bắt vít có độ rộng từ 10 - 12mm khi thi công nhựa kính poly
Khoan mồi lỗ bắt vít có độ rộng từ 10 – 12mm khi thi công nhựa kính poly

Trong quá trình thi công, người thực hiện hạn chế dẫm trực tiếp lên tấm lợp vì có thể làm xước bề mặt vật liệu.

Bước 5: Sau khi đã hoàn thành công trình

Chúng ta chỉ nên sử dụng keo silicon để xử lý chống thấm dột để giúp kéo dài tuổi thọ của các tấm lợp. Không sử dụng silicon để nối hai đầu của hai tấm vì nó sẽ hạn chế khả năng giãn nở nhiệt của các tấm lợp. Ngoài ra còn tạo ra ứng suất trong các tấm lợp làm tấm lợp bị gãy, vỡ sau một thời gian sử dụng.

Ngoài ra, lớp màng nhựa PE dùng để bảo vệ các tấm mái chỉ có thể tháo dỡ trong 24h sau khi lắp đặt. Sau khi lắp đặt tấm nhựa kính poly, hãy làm theo hướng dẫn lần lượt để nhìn nhận lại tổng quát quá trình thi công. Cần xem xét lại công việc, nếu có sai sót hoặc sai sót cần khắc phục để đảm bảo thi công tấm nhựa kính poly chính xác và khoa học.

III. Lợi ích của việc sử dụng tấm nhựa kính poly

Tấm nhựa kính poly không chỉ dễ dàng lắp đặt mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Dưới đây là một số lợi ích chính:

 • Chống chịu thời tiết tốt: Tấm nhựa kính poly có khả năng chống chịu thời tiết tốt, từ nhiệt độ cao đến thấp, từ mưa to đến gió mạnh. Chúng cũng có khả năng chống lại tác động của tia UV, giúp bảo vệ không gian bên dưới khỏi tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời.
 • Độ bền cao: Tấm nhựa kính polycarbonate có độ bền cao, chúng có thể chịu được tác động mạnh mà không bị vỡ hoặc nứt. Điều này giúp chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các công trình xây dựng cần độ bền cao.
 • Truyền sáng tốt: Một trong những lợi ích lớn nhất của tấm nhựa kính polycarbonate là khả năng truyền sáng tốt. Chúng cho phép ánh sáng tự nhiên đi qua mà không cần phải sử dụng đèn điện, giúp tiết kiệm năng lượng và tạo ra không gian thoáng đãng, tươi sáng.
Tấm nhựa Poly được sử dụng làm mái hiên
Tấm nhựa Poly được sử dụng làm mái hiên
Tấm nhựa polycarbonate cường lực Asia Lite được sử dụng làm mái sảnh
Tấm nhựa polycarbonate cường lực Asia Lite được sử dụng làm mái sảnh
Tấm nhựa cường lực poly Asia Lite được lắp đặt tại cầu cảng bến cảng quốc tế Ao Tiên
Tấm nhựa cường lực
poly Asia Lite được lắp đặt tại cầu cảng bến cảng quốc tế Ao Tiên
Tấm nhựa cường lực poly Asia Lite được lắp đặt tại cầu cảng bến cảng quốc tế Ao Tiên
Tấm nhựa cường lực
poly Asia Lite được lắp đặt tại cầu cảng bến cảng quốc tế Ao Tiên
Tấm nhựa cường lực Poly do Top Asia sản xuất
Tấm nhựa cường lực Poly do Top Asia sản xuất

Kết luận

Việc thi công tấm nhựa kính poly không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết đúng đắn, bạn có thể hoàn thành công việc này một cách hiệu quả. Hãy nhớ rằng, quan trọng nhất là phải lựa chọn chất liệu chất lượng và tuân thủ các quy tắc thi công để đảm bảo an toàn và độ bền của công trình.

>> Tham khảo ngay Bảng báo giá chi tiết tấm nhựa kính polycarbonate cường lực tại Top Asia.

Địa chỉ liên hệ:

Địa chỉ: KCN Hoàng Gia – Mỹ Hạnh Nam – Đức Hòa – Long An

Hotline: 0896 699 996

Email: topasiaplastic@gmail.com

Youtube:  https://www.youtube.com/@topasiavn

Contact Me on Zalo
0983933396